SSD Laptop

Nâng Cấp SSD Laptop Bao Nhiêu Tiền?

Khi đứng trước quyết định “Có nên nâng cấp SSD Laptop Hay Không?”. Nhiều người dùng sẽ quan tâm ổ cứng SSD có tác dụng gì và cần chú ý điều gì trước khi quyết định mua một chiếc ổ cứng SSD. Sau đây, Zfix.vn sẽ giúp cho bạn có cái nhìn đánh giá sơ bộ về ổ cứng SSD, từ đó dễ dàng hơn cho việc chọn mua ổ cứng cho riêng mình.

Ổ cứng SSD là một loại ổ cứng khá mới trên thị trường nhưng cũng được rất nhiều người dùng quan tâm, bởi tốc độ xử lý dữ liệu của nó quá vượt trội so với ổ cứng co truyền thống, đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho người dùng phải “móc hầu bao” để nâng cấp ổ cứng.

Nâng Cấp SSD Laptop

Tuy nhiên, làm thế nào để nâng cấp SSD Laptop một cách tối ưu và hợp lý thì không phải ai cũng biết rõ. Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu ổ cứng SSD là gì? Và khi nào máy tính của bạn cần phải nâng cấp ổ cứng SSD?

Ổ cứng SSD Laptop là gì? Vì sao nên nâng cấp SSD Laptop?

* Thế nào là ổ HDD và SSD? Lý do vì sao cần phải nâng cấp SSD cho Laptop?

Nếu như bạn đang phân vân so sánh tốc độ giữa ổ cứng HDD và SSD thì Zfix.vn sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và trả lời cho câu hỏi vì sao cần phải nâng cấp SSD cho máy tính. Ổ cứng cũng có thể được xem là một bộ phận quan trọng của máy tính bởi vì nó là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của cả hệ thống. Một ổ cứng SSD chuẩn Sata iii thông thường cho tốc độ đọc ghi gấp 5 lần so với ổ cứng HDD và gấp 20 lần nếu bạn dùng ổ cứng SSD chuẩn M2 PCIe.

Sơ lược về ổ cứng HDD và SSD:

Ổ HDD: là loại ổ cứng cơ truyền thống hoạt động dựa trên một chiếc đĩa từ được làm bằng nhôm hay thủy tinh, được phủ qua một lớp từ tính. Tất cả dữ liệu ghi được đều lưu lại trên phiến đĩa, do đó dễ bị mất dữ liệu khi ổ cứng bị va đập khi đang hoạt động.

> Ổ cứng HDD được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại máy tính cá nhân, Laptop do ưu diểm giá rẻ và dung lượng cao.

Ổ SSD: là loại ổ cứng thể rắn được sản xuất và phát triển với thiết kế nhỏ gọn và cách thức hoạt động khắc biệt hoàn toàn so với HDD. Ưu điểm của ổ SSD là nhờ nguyên lý hoạt động lưu trữ dữ liệu hoàn toàn dựa trên chip nhớ nên tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh và còn không sợ hiện tượng bị sốc ổ cứng khi đang hoạt động do không còn dùng đĩa từ để lưu trữ, giúp giảm tiếng ổn và điện năng tiêu thụ.

> Do chi phí cao nên ổ cứng SSD thường chỉ xuất hiện trên các dòng máy tính cấu hình cao, đắt tiền

Ngoài ra còn có một loại ổ cứng lai kết hợp ưu điểm của HDD và SSD là ổ cứng SSHD, đây là loại ổ cứng có dung lượng cao như HDD nhưng sử dụng bộ nhớ truy xuất dữ liệu riêng nên tốc độ sẽ cao hơn ổ HDD thông thường.

Vì sao cần phải nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop?

Trường hợp đối với người dùng thường xuyên phải làm việc liên tục trên máy tính thì “nâng cấp SSD” là điều tất yếu. Những lý do chính yếu mà bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD có thể liệt kê như sau:

– Quan trọng nhất: giảm tối đa thời gian chờ máy tính trong quá trình khởi động. Với ổ cứng HDD thì việc khởi động máy tính trung bình từ 2 đến 3 phút, nhưng đối với ổ cứng thể rắn SSD thì thời gian chờ chỉ còn lại vỏn vẹn có 5s.

– Tốc độ chuyển dữ liệu, truy xuất, mở phần mềm, ứng dụng, game được diễn ra một cách mượt mà, nhanh chóng.

– Tiếp theo là đến độ bền của ổ cứng: Do toàn bộ dữ liệu trên SSD đều được lưu trữ trên chip nhớ nên sẽ không còn xảy ra hiện tượng sốc ổ cứng như ổ cứng HDD

– Không còn tạo ra tiếng ồn, khả năng tỏa nhiệt và tiêu thụ điện năng được giảm thiểu

– Nhỏ gọn hơn ổ cứng HDD truyền thống

* Khi nào cần nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop?

Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc nâng cấp SSD Laptop, bao gồm hai nguyên nhân chủ quan và khách quan sau đây:

– Ổ cứng HDD hiện tại hoạt động ồn và nhanh nóng hơn
– Máy tính báo lỗi ổ cứng đã bị bad sector
– Ổ cứng bị hỏng khiến máy tính không thể khởi động vào hệ điều hành.
– Quá trình mở dữ liệu rất lâu, làm trì hoãn công việc của bạn, bạn cần phải thay ổ cứng SSD để tiết kiệm thời gian và làm được nhiều việc hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader